บทบาทของอาสาพัฒนาชุมชนต่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยในพื้นที่บ้านคลองบอน ตำบลเกาะยาวใหญ่ อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา
| dc.contributor.advisor | วรวลัญช์ โรจนพล | |
| dc.contributor.author | สนั่นศักดิ์ สมทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงศ์เพื่อศึกษา (1) บทบาทของอาสาพัฒนาชุมชนต่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยในพื้นที่บ้านคลองบอน ตำบลเกาะยาวใหญ่ อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา (2) ปัญหา อุปสรรคของบทบาทของอาสาพัฒนาชุมชนในการเสริมสร้างประชาธิปไตยในพื้นที่บ้านคลองบอน ตำบลเกาะยาวใหญ่ อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา (3) เสนอแนะเเนวทางแก้ไขและพัฒนาบทบาทของอาสาพัฒนาชุมชนต่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยในพื้นที่บ้านคลองบอน ตำบลเกาะยาวใหญ่ อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากร 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอาสาพัฒนาชุมชน กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น กลุ่มนักปกครองท้องที่ กลุ่มข้าราชการส่วนภูมิภาค และกลุ่มประชาชนทั่วไปเลือกกลุ่ม ตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 15 คน เครื่องมือในการศึกษาใช้แบบสัมภาษณ์ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิง พรรณนา ผลการศึกษาพบว่า (1) อาสาพัฒนาชุมชนในพื้นที่บ้านคลองบอน มีบทบาทในการเสริมสร้างประชาธิปไตย ที่มุ่งดำเนินการให้คลอบคลุมองค์ประกอบ 3 ด้าน ได้แก่ การเผยแพร่ความรู้ การจัดกิจกรรมรณรงค์และการสร้างค่านิยม โดยมีการประสานงานทั้งภายนอกหมู่บ้านและภายในหมู่บ้าน มีการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน มีการสร้างแรงจูงใจแก่ประชาชน และมีการสร้างเครือข่ายในการเสริมสร้างประชาธิปไตยในระดับต่าง ๆ ทั้งระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับตำบล (2) ปัญหา อุปสรรคของอาสาพัฒนาชุมชนในพื้นที่บ้านคลองบอน คือ จำนวนอาสาพัฒนาชุมชนในพื้นที่ไม่เพียพอ อาสาพัฒนาชุมชนขาดความรู้ความเข้าใจในการเสริมสร้างประชาธิปไตย การขาดจิตสำนึกสาธารณะ หรือขาดความร่วมมือของประชาชน อีกทั้งเครือข่ายยังไม่เห็นความสำคัญของการเสริมสร้างประชาธิปไตย (3) เสนอแนะแนวทางแก้ไขและพัฒนาบทบาทของอาสาพัฒนาชุมชนต่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยในพื้นที่บ้านคลองบอน ดังนี้ เพิ่มจำนวนอาสาพัฒนาชุมชนในพื้นที่เป็น 6-10 คน ฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องการเสริมสร้างประชาธิปไตย การเสริมสร้างจิตสำนึกสาธารณะหรือความร่วมมือของประชาชนผ่านสื่อหรือกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการถอดบทเรียนผลสำเร็จหรือแก้ไขปัญหาร่วมกันระหว่างอาสาพัฒนาชุมชนกับครือข่าย เพื่อให้เครือข่ายเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเสริมสร้างประชาธิปไตยมากขึ้น | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research was to study (1) the roles of community development volunteers in promoting democracy in the area of Baan Khlong Bon, Koh Yao Yai Sub-district, Koh Yao District, Phang Nga Province, (2) problems and obstacles of the roles of community development volunteers in promoting democracy in the area of Baan Khlong Bon, Koh Yao Yai Sub-district, Koh Yao District, Phang Nga Province, (3) suggesting solutions to problems and developing the roles of community development volunteers in promoting democracy in the area of Baan Khlong Bon, Koh Yao Yai Sub-district, Koh Yao District, Phang Nga Province. This study is a qualitative research. The 5 population of this study were the groups of community development volunteers, local politicians, local governors, provincial government officers, and general public, who were selected by a purposive sampling method in a total of 15 people. The research instruments used in this study were interview forms and descriptive data analysis. The study results indicated as follows: (1) Community development volunteers in Baan Khlong Bon had the roles in promoting democracy with aims to be implemented to cover three components including knowledge dissemination, organizing campaign activities and values creation. The coordination was conducted both inside and outside the village. The implementations were done by providing information and creating motivation to the public, creating a network for promoting democracy at various levels including provincial level, district level, and sub-district level. (2) Problems and obstacles of community development volunteers in Baan Khlong Bon were the insufficient number of community development volunteers in the area, the lack of knowledge and understanding in promoting democracy of community development volunteers, the lack of public awareness or the lack of public cooperation as well as the ignorance in the importance of promoting democracy of the network. (3) Suggesting solutions to problems as well as developing the roles of community development volunteers in promoting democracy in the area of Baan Khlong Bon were as follows: The number of community development volunteers in the area should be increased to 6-10 people. And there should have training for knowledge about promoting democracy, public awareness or public cooperation through media or activities, including applying lessons learned about achieving success, or mutual problem solving between community development volunteers and the network in order to urge the network to realize the importance of promoting democracy. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | อาสาพัฒนาท้องถิ่น | |
| dc.subject.other | ประชาธิปไตย--การมีส่วนร่วมของประชาชน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | บทบาทของอาสาพัฒนาชุมชนต่อการเสริมสร้างประชาธิปไตยในพื้นที่บ้านคลองบอน ตำบลเกาะยาวใหญ่ อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา | |
| dc.title.alternative | Roles of community development volunteers in promoting democracy in the area of Baan Khlong Bon, Koh Yao Yai Sub-district, Koh Yao District, Phang Nga Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |