วิเคราะห์ข้อมูลการจัดเก็บภาษีอากร : ของสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10
dc.contributor.advisor: สุขุมาลย์ ชำนิจ
dc.contributor.author: พลภูมิ สังข์สุวรรณ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ (1) ปัจจัยภายในที่มีอิทธิพลต่อผลการจัดเก็บภาษี อากรของสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10 (2) ปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพลต่อการจัดเก็บภาษีอากร สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10 (3) เสนอแนะแนวทางในการวางแผนเกี่ยวกับการจัดเก็บ ภาษีอากรของสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10 รูปแบบวิธีการศึกษาเป็นการศึกษาจากข้อมูลทุติยภูมิ แบบอนุกรมเวลา ปีงบประมาณ 25512553 จากการยื่นแบบเสียภาษีของผู้ประกอบการในท้องที่ โดยใช้สถิติ เชิงพรรณนา หาค่าสัดส่วน ความกี่และ ร้อยละของข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป และนำค่าของข้อมูลหาความสอดคล้องวิเคราะห์กับ ตำราเรียน เอกสารทางวิชาการ บทความ ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยภายในของสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10 คือ ผู้ประกอบการที่มีขนาดรายรับขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มาก และมีทุนจดทะเบียนขนาดย่อมถึงขนาดใหญ่ มีจำนวนประมาณ 500 ราย เป็นรายผู้ประกอบการที่มีสัดส่วนต่อผลการจัดเก็บภาษีอากรที่สูง และมีผลกระทบต่อประมาณการจัดเก็บภาษีอากรสูง หากรายผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษี ย้ายสถานประกอบการ เลิกกิจการ หรือควบรวมกิจการ (2) ปัจจัยภายนอก คือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ มีอิทธิพลต่อผลการจัดเก็บภาษีอากรด้วยรายผู้ประกอบการในห้องที่มีลักษณะกิจการที่สัมพันธ์กับแผนพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่มุ่งพัฒนาด้านภาคการผลิตและบริการโดยอัตราการขยายตัวหรือหดตัว ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ในกลุ่มกิจการ อสังหาริมทรัพย์ การท้าส่ง ท้าปลีก และการเป็นตัวกลางทาง การเงิน มีอิทธิพลต่ออัตราการขยายตัวสูง และมีอิทธิพลต่อรายผู้ประกอบการในท้องที่มาก เพราะเป็นกลุ่ม กิจการหลักในท้องที่ ผลการจัดเก็บภาษีอากรจึงมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันลับผลิตภัณฑ์มวลรวมใน ประเทศปีงบประมาณ 2551-2553 (3) ในการวางแผนการดำเนินการให้ผลจัดเก็บภาษีไต้ตามประมาณการ ควรวิเคราะห์แนวโน้มผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ด้านอัตราการขยายตัวของกิจการประเภท อลังหาริมทรัพย์การท้าส่ง ท้าปลีก และการเป็นตัวกลางทางการเงิน ตลอดจนนโยบายภาครัฐในการส่งเสริม ธุรกิจทั้ง 3 ประเภท โดยวางแผนให้สัมพันธ์กับแผนการปฏิน์ติงานที่กรมสรรพากรกำหนด
dc.description.abstract: The objectives of this study are to (1) analyse internal factors that influence the collection of taxation in Bangkok area revenue office 10; (2) examine external factors affecting the taxation of Bangkok area revenue office 10; and (3) offer guidance for Tax planning of the Bangkok area revenue office 10. The study factors are secondary data (time series data) of the 2551-2553 fiscal years from the tax return of enterprises in this office. Descriptive statistics were used to determine the proportion, frequency and percentage of data using program and to determine the value of the data analysis in accordance with the texts, technical documents on the Internet. The results showed that: (1) The internal factor of Bangkok area Revenue Office 10 are the enterprises with a medium to large incomes, and authorized capitals are small to large. There are amount of 500 households, which accounted for the effects of high taxation and effects the estimated of high taxation. If the group is files a tax reduction, the establishment, dissolution or merger; (2) external factors showed that Gross domestic product is Influence of tax collection by the local operators in the business in relation to national economic and social development, hat emphasize in developing the manufacturing sector and service sector by the rate of expansion or contraction of Gross domestic product. In wholesale, retail, real estate and financial intermediation are very influential in the rate of growth and high influence of the local enterprises because of the main local business. The tax collections are in the same direction relative to gross domestic product. In fiscal year 2551-2553; and (3) the planning process of the collection of taxation covered the estimation should analyze trends in Gross domestic product, the growth in real estate and retail trade and financial intermediation and government policies to promote in that three bossiness. Planning in relation of action plan in specification of the Revenue Department.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การจัดเก็บภาษี--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: วิเคราะห์ข้อมูลการจัดเก็บภาษีอากร : ของสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10
dc.title.alternative: Analysis of a collecting taxation : a case study Bangkok Area Revenue Office 10
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท