การศึกษาภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: เฉลิมพงศ์ มีสมนัย
dc.contributor.author: เอื้อมพร มาลาวงษ์
dc.contributor.coadvisor: ไตรรัตน์ โภคพลากรณ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษารูปแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารระดับฝ่ายตามการรับรู้ของตนเอง และผู้ใต้บังคับบัญชาในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารระดับฝ่ายกับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร (4) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งได้แก่ ผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขต กรุงเทพมหานคร และผู้ใต้บังคับบัญชาในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร รวมทั้งสิ้น 375 คน เครึ่องมึอที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม จำนวน 2 ชุด ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้นใหม่และผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงด้านเนี้อหาและค่าความเชื่อมั่นโดยมีค่าเท่ากับ 0.94 และ 0.75 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะหข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวน และสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้บริหารระดับฝ่ายและผู้ใต้บังดับบัญชามีความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบภาวะ ผู้นำของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานครที่ทำให้การปฏิบัติงานประสบผลสำเร็จได้แก่ ผู้นำการเปลี่ยนแปลงและผู้นำแบบแลกเปลี่ยน ส่วนผู้นำแบบปล่อยตามสบายไม่อาจทำให้การปฏิบัติงานประสบ ผลสำเร็จ (2) กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลในการปฎบัติงานของผู้บริหารระดับฝ่ายอยู่ในระดับ มาก (3) รูปแบบภาวะผู้นำแบบผู้นำการเปลี่ยนแปลงและผู้นำแบบแลกเปลี่ยนมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลใน การปฏิบัติงานในระดับมาก ส่วนผู้นำแบบปล่อยตามสบายมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานใน ระดับน้อยโดยภาพรวมรูปแบบภาวะผู้นำของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์ กับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของผู้บริหารระดับฝ่ายในระดับปานกลาง (4) กลุ่มตัวอย่างได้เสนอรูปแบบภาวะ ผู้นำของผู้บริหารระดับฝ่ายไว้ว่าจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหา เป็นผู้ที่ตั้งมั่นในความถูกต้อง มีความยุติธรรมเป็นกลาง มีความเสียสละ ซึ่อสัตย์ สุจริต มีวิสัยทัศน์ สามารถบริหารงานในเชิงรุก ให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีม สามารถผสมผสานการทำงานได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ ในส่วนของแนวทางพัฒนาภาวะผู้นำนั้นหน่วยงานด้านบุคลากรควรจัดให้มีการฝึกอบรมให้กับบุคลากรทุกระดับเพื่อเตรียมความพร้อมในการขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารและมีการพัฒนาบุคลากรที่เป็นผู้บริหารระดับฝ่ายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้ส่งเสริมให้มีการศึกษาดูงานเพื่อเสริมสร้างวิสัยทัศน์ส่วนการสรรหาบุคคลเป็นผู้บริหารระดับฝ่ายนั้นควรจะต้องใช้ระบบคุณธรรรมในการคัดเลือก
dc.description.abstract: The objectives of this research were to : (1) study leadership styles of First-Level Managers of Bangkok Metropolitan Administration’s District Offices according to their own perception and their subordinates’ perception ; (2) study level of effectiveness of First-Level Managers of Bangkok Metropolitan Administration’s District Offices ; (3) study the relation between leadership styles of First-Level Managers of Bangkok Metropolitan Administration’s District Offices and their operational effectiveness ; and (4) propose appropriate guideline for leadership development of First-Level Managers of Bangkok Metropolitan Administration’s District Offices . The research samples were First-Level Managers of District Offices under Bangkok Metropolitan Administration and their subordinates, totally 375. Instruments used were 2 sets of questionnaires developed by the researcher, with content accuracy tested and reliability level at 0.94 and 0.75. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, t-test. F-test, ANOVA and correlation coefficient. Research results revealed that : (1) First-Level Managers and their subordinates agreed that leadership styles that enhance operational success were change agent and exchange styles while laissez-faire style did not result in operational success ; (2) samples agreed that the effectiveness of First-Level Managers of Bangkok Metropolitan Administration’s District Offices was in high level ; (3) change agent and exchange leadership styles related to operational effectiveness in high level, While laissez-faire style related to operational effectiveness in low level, Overall, leadership style related to operational effectiveness of First-Level Managers of District Offices under Bangkok Metropolitan Administration in moderate level; and (4) samples preferred managers with knowledge and ability to solve problems, who were adhere to correctness, fairness, impartiality, sacrifice, honesty, performed proactively with visionary and had teamwork preference while integrated appropriately based on situation. Moreover, training should be provided to all levels of personnel in preparation for their promotion to management position. In the same time, development for First-Level Managers should be conducted regularly to enhance their knowledge, field study should be offered to inspire their vision; lastly, personnel selection should always be performed with merit system application.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.421
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร
dc.subject.other: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: การศึกษาภาวะผู้นำที่มีประสิทธิผลของผู้บริหารระดับฝ่ายในสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Study of effective leadership of first-level managers of Bangkok Metropolitan Administration's District Offices
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.421
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.421
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต