ปัจจัยที่มีผลต่อการธำรงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย
2
0
Files
Issued Date
2017
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
นันทัชพร ตรีบำรุง (2017). ปัจจัยที่มีผลต่อการธำรงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/12456
Alternative Title(s)
Factors influencing retention of physicians and dentists in private hospitals of Thailand
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการธารงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย (2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยเกี่ยวกับงาน ระดับความพึงพอใจในงาน และระดับความฝังติดในงาน ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย (3) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยเกี่ยวกับงาน ความพึงพอใจในงาน และความฝังติดในงาน ที่มีผลต่อการธารงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย และ (4) เสนอแนะแนวทางเพื่อเพิ่มระดับการธารงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ แพทย์และทันตแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศไทยจำนวน 7,082 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของทาโร ยามาเน่ ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นได้ 140 คน เป็นแพทย์ 103 คน ทันตแพทย์ 37 คน เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ ถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับการธารงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 31-40 ปี อาชีพแพทย์ การศึกษาระดับปริญญาตรี แพทย์มีความถนัดเฉพาะทางด้านเวชปฏิบัติทั่วไปและด้านอายุรศาสตร์ ส่วนทันตแพทย์มีความถนัดเฉพาะทางด้านทันตกรรมทั่วไปสถานภาพสมรส มีบุตรจำนวน 2 คน ด้านปัจจัยเกี่ยวกับงาน ส่วนใหญ่มีประสบการณ์ทำงาน 0-5 ปี อายุการทำงานที่โรงพยาบาลปัจจุบันอยู่ในช่วง 0-5 ปี เป็นแพทย์/ทันตแพทย์ประจำ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 100,001-150,000 บาท มีสวัสดิการสิทธิรักษาพยาบาลฟรี/ราคาพิเศษ จำนวนชั่วโมงทำงาน 41-50 ชั่วโมง/สัปดาห์ วันหยุด 2 วัน/สัปดาห์ ทำงานในโรงพยาบาลขนาด100-199 เตียง โรงพยาบาลอยู่ในภาคใต้ มีภูมิลำเนากับที่ตั้งของโรงพยาบาลในจังหวัดเดียวกัน ด้านระดับความพึงพอใจในงานและระดับความฝังติดในงาน อยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ สถานภาพ จำนวนบุตร และปัจจัยเกี่ยวกับการทำงาน ได้แก่ ประสบการณ์ทำงาน ภูมิลำเนาที่อาศัยกับที่ตั้งของโรงพยาบาล มีผลต่อระดับการธำรงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยความฝังติดในงานด้านการเสียประโยชน์ในองค์การ ด้านความเข้ากันได้ในองค์การ และด้านสายสัมพันธ์นอกองค์การ ร่วมกันอธิบายการธำรงอยู่ของแพทย์และทันตแพทย์โรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทยได้ร้อยละ 50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยสมการทำนายคือ การธำรงอยู่ = 0.16 + 0.26 (การเสียประโยชน์ในองค์การ) + 0.44 (ความเข้ากันได้ในองค์การ) + 0.20 (สายสัมพันธ์นอกองค์การ) และ (4) พบว่า ผู้บริหารโรงพยาบาบาลเอกชนควรให้ความสำคัญกับเพศชาย อายุ 51 ปีขึ้นไป อาชีพทันตแพทย์ สถานภาพสมรสมีบุตร 2 คน มีประสบการณ์ทำงาน 26 ปีขึ้นไป มีภูมิลำเนากับที่ตั้งของโรงพยาบาลอยู่จังหวัดเดียวกัน และส่งเสริมให้เกิดความฝังติดในงานโดยมีนโยบายการจ่ายค่าตอบแทนและสวัสดิการที่จูงใจ สร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดีในการทำงานจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ ส่งเสริมการอบรมและศึกษาต่อ ส่งเสริมการสร้างผลงานและใช้ทักษะความสามารถในการทำงาน องค์การ สื่อสารพันธกิจ วิสัยทัศน์ และค่านิยมร่วมสู่บุคลากร เพื่อให้มีเป้าหมายร่วมกัน รวมถึงโฆษณาและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีขององค์การออกสู่สังคม จัดกิจกรรมเพื่อสังคม ให้สวัสดิการที่ครอบคลุมถึงสิทธิประโยชน์ของบุคคลในครอบครัว เพื่อให้ครอบครัว และคนรู้จักสนับสนุนให้ทำงานที่โรงพยาบาลนี้ต่อไป
The objectives of this research were: (1) to study the level of retention of physicians and dentists in private hospitals of Thailand; (2) to study personal characteristic factors, work characteristic factors, level of job satisfaction, and level of job embeddedness of physicians and dentists in private hospitals of Thailand; (3) to study personal factors, work characteristic factors, job satisfaction, and job embeddedness influencing retention of physicians and dentists in private hospitals of Thailand; and (4) to provide suggestions to increase retention of physicians and dentists in private hospitals of Thailand. This research was the survey research. The population was physicians and dentists in private hospitals of Thailand as a total of 7,082 physicians and dentists. The sample size was calculated by Taro Yamane formula and consisted of 103 physicians and 37 dentists using stratified random sampling. The instrument used for collecting data was 86-question questionnaires and the Cronbach’s alpha was 0.949. Statistical tools employed for descriptive statistical analysis were mean and percentage, and those for inferential statistical analysis were t-test, One Way ANOVA, and Multiple Regression Analysis. Research finding showed that: (1) respondent physicians and dentists in private hospitals in Thailand had retention at a high level. (2) The majority of physicians and dentists in private hospitals in Thailand were male, in the 31-40 age range, physician, and held the bachelor’s degree level. They were married and had two children. Physicians specialized in general practice and internal medicine while dentists specialized in general dentistry. As for work characteristics, they worked for 0-5 years as physicians and dentists with an average monthly income of 100,000-150,000 baht and free/special rated health care. They worked in 100-199 bed hospitals for 41-50 hours per week and got two days off work. The hospitals were located in the southern region which was the same province of the respondents. The level of job satisfaction, and level of job embeddedness of physicians and dentists in private hospitals were at a high level. (3) Personal characteristic factors in terms of gender, age, occupation, marital status, and number of children were related significantly to the level of retention of physicians and dentists at 0.05 level. Work characteristic factors in terms of year of work experience, and the distance between hometown and working hospital were related significantly to the level of retention of physicians and dentists at 0.05 level. Job embeddedness factors in terms of on-thejob sacrifice, on-the-job fit, and off-the-job link were related significantly to the level of retention of physicians and dentists at 0.01 level. The coefficient of determination was 0.50 by equation. The prediction equation is retention = 0.16 + 0.26 (on-the-job sacrifice) + 0.44 (on-the-job fit) + 0.20 (off-the-job link). (4) The results suggest that motivated compensation, pleasant working atmosphere and environment, socialization activities, further education and training, and increased skill and competency will help increase retention of physicians and dentists in private hospitals of Thailand.
Description
วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources