มาตรการพิเศษในการแก้ไขปัญหาการกระทำความผิดของเด็กและเยาวชน
| dc.contributor.advisor | วรรณวิภา เมืองถํ้า | |
| dc.contributor.author | ธีรยุทธ สุทธิวารี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความเป็นมา แนวคิด สาเหตุ ของการกระทำความผิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการลงโทษ แนวทางการแก้ไขบำบัดฟืนฟู รวมทั้งมาตรการพิเศษ แทนการดำเนินคดีอาญาที่นำมาใช้กับเด็กและเยาวชนที่กระทำความผิด เพื่อเป็นการเบี่ยงเบน หรือหันเหคดีออกจากกระบวนการยุติธรรมหลักนำไปสู่กระบวนการยุติธรรมทางเลือกที่เป็นการยุติคดีโดยไม่ต้องมีการพ้องร้องคดีต่อศาล และยังเป็นการหาแนวทางและวิธีการในการแก้ไขปัญหา การกระทำความผิดของเด็กและเยาวชน เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถกลับตนเป็นคนดีและสามารถ อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างปกติสุข การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยจากเอกสาร ซึ่งผู้ศึกษาได้ทำการรวบรวมจากหนังสือ ตำรา บทความ วิทยานิพนธ์สาระนิพนธ์งานวิจัย ผลงานทางวิชาการ ตัวบทกฎหมาย รวมตลอดถึงข้อมูลทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่ามาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายว่าด้วยศาลเยาวชน และครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว ยังมีปัญหาเรื่องการตรวจสอบประวัติเด็ก และเยาวชนที่กระทำความผิดก่อนมีจัดทำแผนยังไม่ชัดเจน ปัญหาอำนาจในการพิจารณาการเข้าสู่ กระบวนการจัดทำแผน และปัญหาเกี่ยวกับบทบัญญัติกฎหมายที่ไม่ได้กำหนดลักษณะและประเภทคดี ผู้ศึกษาจึงขอเสนอให้มีการบัญญัติเพี่มเติมในเรื่องของกระบวนการและขั้นตอนของการตรวจสอบ ประวัติเด็กและเยาวชนที่กระทำความผิดให้ชัดเจนเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในการเข้าสู่ กระบวนการจัดทำแผนตามมาตรา 86 บัญญัติเพิ่มเติมเรื่องให้บุคคลในครอบครัวของเด็กและเยาวชน ที่กระทำความผิด ผู้นำท้องที่หรือผู้นำชุมชนเข้ามามีอำนาจร่วมในการพิจารณาการเข้าสู่กระบวนการ จัดทำแผนตามมาตรา 86 และการแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติของกฎหมายเกี่ยวกับการกำหนดลักษณะ และประเภทคดีในการนำมาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีมาใช้ตามมาตรา 90 | |
| dc.description.abstract | This independent study has the objectives to examine the background, concepts, causes of law violation, theories on penalties, practices on rehabilitation including the special alternative measures substituting criminal prosecution of juvenile offender which can deviate or alternate the course of the standard justice system to alternative judicial measures which can finalise the case without prosecution and can also find ways and measures in solving problems on juvenile delinquency in order to ensure that they can reform and peacefully reintegrate into the society. This independent study was conducted by way of a qualitative research through studying of documents which were compiled by the author from textbooks, articles, thesis, dissertations, researches, academic journals, legislations and information from other electronic sources. The study revealed that there are existing problems on the special alternative measures to criminal prosecution under the Juvenile and Family Court and Procedure in respect of the uncertain profile examination processes of juvenile offender prior to the preparation of societal reintegration plan, problems relating to the authority in preparing the societal reintegration plan and problems on the legislation which does not stipulate the characteristic and type of the eligible cases. The author hereby proposes that the procedures and methods of the profile examination of juvenile offender be clarified for the purpose of preparing the societal reintegration plan pursuant to Section 86. The particular provision shall grant the authority to the family members of the juvenile offender, the local governor or community leader to participate in the consideration process of the societal reintegration plan under Section 86. Moreover, the amendment should be made to the provision relating to the characteristics and types of the cases to which the special alternative measures can be implemented pursuant to Section 90. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ความผิดในคดีเด็กและเยาวชน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | |
| dc.title | มาตรการพิเศษในการแก้ไขปัญหาการกระทำความผิดของเด็กและเยาวชน | |
| dc.title.alternative | Special measures in solving the problems of juvenile delinquency | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |