ผลการจัดกิจกรรมประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยโรงเรียนบ้านไทยสมบูรณ์ (กรป.กลางอุทิศ) จังหวัดสุรินทร์
dc.contributor.advisor: อรุณี หรดาล
dc.contributor.author: จำเนียร ภูละอินทร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านไทยสมบูรณ์ (กรปกลางอุทิศ) จังหวัดสุรินทร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมประดิษฐ์ ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ กลุ่มตัวอย่าง คือ เด็กปฐมวัยที่มีอายุระหว่าง 4-5 ปี จำนวน 16 คน ที่ศึกษาอยู่ในชั้น อนุบาลปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนบ้านไทยสมบูรณ์ (กรป.กลางอุทิศ) จังหวัด สุรินทร์ ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย คู่มือการจัดกิจกรรม ประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ และแบบทดสอบวัดความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัย สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบเครื่องหมาย ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยโรงเรียนบ้านไทยสมบูรณ์ (กรปกลางอุทิศ) ที่ได้รับการ จัดกิจกรรมประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้มีความคิดสร้างสรรค์หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการ ทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The objective of this study was to compare creative thinking scores of preschool children at Ban Thaisomboon (Gor Ror Por Glang Utis) School in Surin province before and after undertaking inventing toys with recycled materials activities.The sample comprised 16 preschool children, 4–5 years old, who were studying at the first kindergarten level in the first semester of the 2013 academic year at Ban Thaisomboon (Gor Ror Por Glang Utis) School in Surin Province, obtained by cluster sampling. The research instruments used consisted of a handbook for inventing toys with recycled materials activities, and a creative thinking test. The statistical analyses being employed were the mean, standard deviation, and sign test. The research findings showed that the post-experiment creative thinking scores of preschool children undertaking inventing toys with recycled materials activities were significantly higher, at the .05 level, than their pre-experiment counterpart scores.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--การศึกษาและการสอน
dc.subject.other: ความคิดสร้างสรรค์ในเด็ก
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัยโรงเรียนบ้านไทยสมบูรณ์ (กรป.กลางอุทิศ) จังหวัดสุรินทร์
dc.title.alternative: Effects of inventing toys with recycled materials activities on creative thinking of preschool children at Ban Thaisomboon (Gor Ror Por Glang Utis) school in Surin Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต