คู่มือการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพยาบาล โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
| dc.contributor.advisor | นิตยา เพ็ญศิรินภา | |
| dc.contributor.author | ธนัชพร สงรอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | สตรีตั้งครรภ์ที่มีการติดเชื้อโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ และอาจเสียชีวิตหลังคลอดได้ พยาบาลมีบทบาทสำคัญในการดูแลสตรีตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยช่วยให้สตรีตั้งครรภ์มีการดูแลตนเองที่เหมาะสมในระยะตั้งครรภ์ ส่งผลต่อการดำเนินการตั้งครรภ์และการคลอดที่มีคุณภาพต่อไป การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำคู่มือการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพยาบาล โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ขั้นตอนการจัดทำคู่มือฯ ได้แก่ (1) ทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และการติดเชื้อโควิด-19 ในหญิงตั้งครรภ์ (2) รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง (3) กำหนดเนื้อหาและจัดทำร่างคู่มือการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพยาบาล (4) ประเมินคุณภาพคู่มือและแบบสอบถามความพึงพอใจ โดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ได้ค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 0.84 (5) นำคู่มือไปทดลองใช้กับพยาบาลโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวางที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 20 คน และ (6) สรุปผลการศึกษา ผลการดำเนินงาน ได้คู่มือการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพยาบาล โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื้อหาประกอบด้วย 4 บท ได้แก่ (1) บทนำ (2) ความรู้เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 (3) การดูแลสตรีตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงและติดเชื้อโควิด-19 และ (4) แนวทางการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง สำหรับผลการทดลองใช้ พบว่า มีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจด้านเนื้อหาอยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด โดยข้อที่มีค่าความพึงพอใจสูงสุด 3 อันดับแรก คือเนื้อหาที่นำเสนอมีความครอบคลุม ความน่าเชื่อถือของเนื้อหา และเนื้อหามีความชัดเจน ส่วนความพึงพอใจด้านรูปแบบการนำเสนออยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด โดยข้อที่มีค่าความพึงพอใจสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ขนาดตัวอักษรเหมาะสม ภาษาที่ใช้เข้าใจง่าย และการนำเสนอมีความน่าสนใจ สำหรับภาพรวมความพึงพอใจต่อคู่มือฯ อยู่ในระดับมากที่สุด. | |
| dc.description.abstract | Pregnant women infected with COVID COVID-19 are at increased risk of severe illness and there have be enreports of COVID COVID-19 passing on from an infected mother to the baby. COVID COVID-19 can cause very serious problems to the fetus. Nurses’ significant roles are caring for COVID COVID-19 -infected pregnant women, which affect the quality of their pregnancy and labour. This study aimed to create a manual on caring for pregnant women with COVID COVID-19 for nurses at Chawang Crown Prince Hospital, Nakhon Si Thammarat province. Procedures for the preparation of the manual included: (1) reviewing the COVIDCOVID-19 and COVID COVID-19 infect ion in pregnant women; (2) collecting and analyzing relevant data and informa tion; (3) determining the content and drafting a manual on caring for COVID COVID-19 infected pregnant women for nurses; (4) reviewing the draft manual and the satisfaction evaluation questionnaire by three experts, whose CVI was 0.84; (5) testing the manual wit h 20 nurses who cared for COVID COVID-19 -infected pregnant women; and (6) summarizing results. The final result is the Manual on Caring for COVID COVID-19 -Infected Pregnant Women for Nurses a t Chawang Crown Prince Hospital, containing four chapters: (1) Introduction; (2) Knowledge about COVID COVID-19 infection; (3) Nursing care for pregnant women with the risk and COVID COVID-19 infection; and (4) Guidelines for nurses to care for COVID COVID-19 -infected pregn ant women at Chawang Crown Prince Hospital. Based on the manual tryout with respondents, their highest average satisfaction score was given to the content – its top three aspects being completeness, credibility and clarity. As for the presentation style, t he overall satisfaction level was the highest–the top three aspects being fontfont-size appropriateness, understandable language, and interesting presentation. And the overall satisfaction of the manual was at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช--สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | โควิด-19 (โรค) | |
| dc.subject.other | สตรีมีครรภ์--การดูแล | |
| dc.title | คู่มือการดูแลสตรีตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพยาบาล โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช | |
| dc.title.alternative | Manual on caring for COVID-19-infected pregnant women for nurses at Chawang Crown Prince Hospital, Nakhon Si Thammarat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |