ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง
| dc.contributor.advisor | ภูริพัฒน์ ชาญกิจ | |
| dc.contributor.author | รสสุคนธ์ มากรัตน์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความสำคัญเกี่ยวกับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง และ (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เนื่องจากไม่ทราบจำนวนประชากร จึงใช้วิธีการกำหนด กลุ่มตัวอย่างของคอแครน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น โดยเลือกสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ใช้บริการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขา ห้วยขวาง จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ปัจจัยการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง อยู่ในระดับปานกลาง และปัจจัย การสื่อสารช่องทางการชำระเงิน อยู่ในระดับปานกลาง และ (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่มีความสัมพันธ์มากที่สุดไปหาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์น้อยที่สุด ได้แก่ ปัจจัยการรับรู้ช่องทางการชำระเงินมีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวางในระดับต่ำมากในทิศทางเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และปัจจัยการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงมีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง ในระดับต่ำมากในทิศทางเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยการสื่อสาร ช่องทางการชำระเงินไม่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงิน | |
| dc.description.abstract | The purpose of this study were: (1) to study factors related to payment channels selection behavior at Bangkok Metropolitan Land Office, Huai Khwang Branch; and (2) to study factors related to payment channel selection behavior. At Bangkok Metropolitan Land Office, Huai Khwang Branch. This study was a survey research. The population was unknown. The sample size was determined using W.G Cochran's method. The samples used in this study were the users of paid services at Bangkok Land Office, Huai Khwang branch. The questionnaire was used as a tool to collect data. Statistics used in the analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The results of the study revealed that: (1) an important level of factors related to payment channels selection behavior at Bangkok Metropolitan Land Office was at a high level. When considering each aspect. It was found that communication of payment channel and subjective norm were moderate levels. (2) Factors related to payment channel selection behavior at Bangkok Metropolitan Land Office Huai Khwang Branch, were classified as the most correlated factors to the least correlated factors. Firstly, perception of payment channel was positively related to payment channel selection behavior at 0.01 of significance level of statistic. Secondly, subjective norm was positively related to payment channel selection behavior at 0.05 of significance level of statistic. However, the significant correlation between communication of payment channel and payment channel selection behavior is not found. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง | |
| dc.subject.other | การชำระเงิน | |
| dc.subject.other | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการเลือกช่องทางการชำระเงินที่สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง | |
| dc.title.alternative | Factors related to selection of payment channel at Bangkok Metropolitan Land Office Huai Khwang Branch | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |