ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: วัลภา สบายยิ่ง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: นิรนาท แสนสา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ลัลน์ลลิต กันธิยะ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการรับรู้ความสามารถในการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง กรุงเทพมหานคร (2) เปรียบเทียบการรับรู้ความสามารถ ในการเรียนของนักเรียนกลุ่มทดลองก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน (3) เปรียบเทียบการรับรู้ความสามารถในการเรียนของนักเรียนกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ ความสามารถในการเรียน (4) ศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนกลุ่มทดลองหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว ตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรี ยนมัธยมวัดธาตุทอง กรุงเทพมหานคร ที่มีการรับรู้ความสามารถในการเรียนต่ำกว่าเปอร์เซนไทล์ที่ 25 ลงมา และสมัครใจเข้าร่วม กิจกรรม จำนวน 60 คน แล้วสุ่มอย้างง่ายอีกครั้งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แบบสอบถามการรับรู้ความสามารถในการเรียน มีค่าความเที่ยง 0.92 (2) คือ ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน (3)กิจกรรมแนะแนวปกติ และ (4) แบบประเมินความพึงพอใจเกี่ยวกับชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยที่พบ (1) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง กรุงเทพมหานคร มีการรับรู้ความสามารถในการเรียนอยู่ในระดับปานกลาง (x=2.18) (2) นักเรียนกลุ่มทดลองมีการรับรู้ความสามารถในการเรียนเพิ่มมากขึ้นหลังใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) นักเรียนกลุ่มทดลองมีการรับรู้ความสามารถในการเรียน หลังใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคม สูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมที่ใช้กิจกรรมแนะแนวปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ่ .05 (4) นักเรียนกลุ่มทดลองที่ได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน มีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อชุดกิจกรรมอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study the level of Academic SelfEfficacy of Mathayom Suksa I Students of Mathayom Wat Thatthong School in Bangkok Metropolis (2) to compare the Academic Self-Efficacy in the experimental group after using a Guidance Activities Package Base on Social Media Modeling to Develop Academic Self-Efficacy (3) to compare the Academic Self-Efficacy in the experimental group and control group before and after using a guidance activities package Base on Social Media Modeling to Develop Academic Self-Efficacy (4) to study the level of satisfaction in the experimental group after using a Guidance Activities Package Base on Social Media Modeling to Develop Academic SelfEfficacy. The research sample totaling 60 students chosen from the students in Mathayom Suksa 1 at Mathayom WatThatthong School whose scores on the academic Self-Efficacy test were below the 25th percentile and volunteer to join with activities and randomly assigned into the experimental group and control group each of which comprised 30 students. The research instruments were (1) a questionnaire on academic self-efficacy, with reliability coefficient of .91; (2) a guidance activities package base on social media modeling technique to develop academic self-efficacy (3) a regular guidance activities. (4) Satisfaction assessment of guidance activities package base on social media modeling technique to develop academic self-efficacy. Data were analyzed using the percentage, mean, standard deviation and t-test The research finding showed that (1) The Academic Self-Efficacy of Mathayom Suksa 1of Mathayom Wat Thatthong School was medium level (x=2.18) (2) The Academic Self-efficacy of the experimental group after using a guidance activities package Base on Social Media Modeling to Develop Academic SelfEfficacy increased significantly at the .05 level. (3) The Academic Self-efficacy of the experimental group after using a guidance activities package Base on Social Media was higher than the control group used regular guidance activities. Statistically significantly at the .05 level. (4) The satisfaction in using a guidance activities package Base on Social Media Modeling to Develop Academic Self-Efficacy of the experimental group was at a high level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การแนะแนว --การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--กรุงเทพมหานคร
dc.subject.other: ความสามารถในการเรียนรู้
dc.subject.other: สื่อสังคมออนไลน์--การสื่อสาร
dc.subject.other: พฤติกรรมมนุษย์
dc.subject.other: สื่อสังคมออนไลน์--แง่จิตวิทยา
dc.subject.other: ความสามารถในการสื่อสารในเด็ก
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามเทคนิคตัวแบบสื่อสังคมเพื่อพัฒนาการรับรู้ความสามารถในการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: The effects of using a guidance activities package base on social media modeling technique to develop academic self-efficacy of Mathayom Suksa 1 students of Mathayom Wat Thatthong School in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต