ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน)
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: โศจิกานต์ จันทรมาศ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงคเพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัทคอมมิวนิเคชั่น แอนด์ซิสเต็มสโซลูชั่น จํากัด (มหาชน) (2) ศึกษาปัจจัยการบริหารองค์กรที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ซิสเต็มสโซลูชั่น จํากัด (มหาชน) และ (3) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จํากัด (มหาชน) จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานของบริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จํากัด (มหาชน) จํานวน 350 คน โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณได้กลุ่มตัวอย่าง จํานวน 187 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บขอมูลเป็นแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบด้วยค่าสถิติทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวการทดสอบผลต่างนัยสำคัญนัอยที่สุด และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คอมมิวนิเคชั่นแอนด์ซิสเต็มส์โซลูชั่น จํากัด (มหาชน) ในภาพรวมอยู่ในระดบมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายปัจจัยพบว่า ทั้งปัจจัยค้ำจุนและปัจจยจูงใจอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ปัจจัยการบริหารองค์กรที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ซิสเต็มส์โซลูชั่น จํากัด (มหาชน) ได้แก่การควบคุมและการนำหรือการสั่งการ ซึ่งทำนายแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานได้ร้อยละ 81 (3) พนักงานที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการทำงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่พนักงานที่มีเพศอายุระดับการศึกษา สายงานที่สังกัด ระยะเวลาในการทำงานตําแหน่งงาน และสาขาที่สังกัดแตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการทํางานไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the level of work motivation of employees in Communication and System Solution Public Company Limited; (2) to study organization management factors affecting work motivation of employees in Communication and System Solution Public Company Limited; and (3) to compare work motivation of employees in Communication and System Solution Public Company Limited by personal factors. The population of this study was 350 employees in Communication and System Solution Public Company Limited and 187 of them were randomized by stratified and simple random sampling. A questionnaire was used as the instrument to collect data. The statistics employed for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test, LSD, and Stepwise Multiple Regression Analysis. The results of the study revealed that 1) the level of work motivation of employees in Communication and System Solution Public Company Limited was overall at the highest level. When each aspect was considered, it was found that both motivation factor and hygiene factor were at the highest level. 2) The organization management factor affecting work motivation of employees in Communication and System Solution Public Company Limited were controlling and leading or directing which could predict the work motivation of employees at 81 percentages. And 3) employees with different average monthly incomes had different work motivation, with a statistical significance at 0.05 level, while employees with different genders, ages, levels of education, work underlines, durations of work, positions, and branches of work had no different work motivation
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การจูงใจ (จิตวิทยา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Factors affecting work motivation of imployees in Communication and System Solution Public Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต