ประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการให้การบริการประชาชนด้านการทะเบียนราษฎรของสำนักทะเบียนอำเภอ : ศึกษากรณีจังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: จุมพล หนิมพานิช
dc.contributor.author: สันติ บุญรอด
dc.contributor.coadvisor: เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนด้านทะเบียนราษฎรของสำนักทะเบียนอำเภอ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอทธิพลต่อความมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการให้บริการ และ (3) เสนอแนะแนวทางในการปรับปรุงการให้การบริการประชาชนด้านทะเบียนราษฎรของสำนักทะเบียนอำเภอการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยประชากรที่ศึกษาเป็นสำนักทะเบียนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ประชาชนผู้รับบริการ จำนวน 400 คน และเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ จำนวน 48 คน จากสำนักทะเบียนอำเภอจำนวน 12 แห่ง ส่วนเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มีจำนวน 2 ชุด ชุดแรกใช้สอบถามประชาชนผู้รับบริการชุดที่สองใช้สอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ โดยมีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ .94 ทั้งสองชุด สำหรับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนอำเภอ อยู่ในระดับมากกว่าร้อยละ 70 โดยได้ค่าจากการทดสอบ significance<.05 และค่า t >0 ซึ่งสอดคล้องกับสมมุติฐานที่ทั้งไวั (2) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่าง ๆ กับระดับประสิทธิผลและประสิทธิภาพ พบว่า ปัจจัยด้านพฤติกรรมการให้บริการ ระบบการบริการ และ หลักการบริการ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิผลการให้บริการประชาชนและปัจจัยด้านทรัพยากรการบริหารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิภาพการให้บริการ ประชาชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จากการวิจัยมีข้อเสนอแนะในการพัฒนาการให้บริการ ได้แก่ การพัฒนาพฤติกรรม การให้บริการของเจ้าหน้าที่ การพัฒนาระบบการบริการ การพัฒนาหลักการบริการ รวมทั้ง การพัฒนาทรัพยากรการบริหารงาน
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (1) study the efficiency and effectiveness of registration service delivery provided by district civil registration office (2) study the factors influencing the efficiency and effectiveness of registration service delivery in district civil regidtration office, and (3) suggest how to increase the efficiency and effectiveness of registration service delivery. The study was a survey research. Populations were district civil regidtration offices in Suratthani Province. Sample sizes were 400 service recipients and 48 officers in 12 district civil registration offices. Instrument used were questionnaires with .94 reliability tested. Statistical tools employed were percentages, mean, standard deviation, t-test and stepwise regression analysis. The reseych finding showed that (1) effectiveness and efficiency of the registration service delivery were higher than 70% at < 0.05 level of significance and t value > 0 (2) three factors influenced the effectiveness - the public service behavior, the public service system and the public service principle - were significantly related positively with the effectiveness at < 0 05 level, while the administration resources factors was significantly related with the efficiency at 0.05 level of significance. In order to increase the efficiency and effectiveness of registration service delivery, it was recommended that the management should support the development of service behavior of the officials, public service system, and public service principle, as well as administration resources.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2006.233
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สำนักทะเบียนอำเภอ--ไทย--สุราษฎร์ธานี
dc.subject.other: ทะเบียนราษฎร์
dc.title: ประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการให้การบริการประชาชนด้านการทะเบียนราษฎรของสำนักทะเบียนอำเภอ : ศึกษากรณีจังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Efficiency and effectiveness of registration service delivery in district civil registration office : a case study of Suratthani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.233
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.233
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต