ความเสี่ยงและผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มบริการแพทย์ตาม CAPM และ Fama-French Three-factor
| dc.contributor.advisor | พิทักษ์ ศรีสุขใส | |
| dc.contributor.author | มานัส จู่รัตนสาร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทน ระหว่าง CAPM และFama-French Three-Factor ของกลุ่มหลักทรัพย์บริการการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ 2) ศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่าง CAPM และ Fama-French Three-Factor ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ 23 หลักทรัพย์ของกลุ่มบริการการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเก็บรวบรวมระหว่างวันที่ 2 มกราคม พ.ศ.2557 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2562 เพื่อนำมาจัด 6 กลุ่มหลักทรัพย์ตาม Fama-French Three-Factor ผลการศึกษาพบว่า 1) ค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยของตัวแปรที่ชดเชยความเสี่ยงด้านตลาดจาก CAPM และ Fama-French Three-Factor มีค่าสัมประสิทธิ์สอดคล้องกัน ซึ่งค่าสัมประสิทธิ์ของหลักทรัพย์ที่ชดเชยความเสี่ยงด้านตลาดสูงที่สุดคือ กลุ่มหลักทรัพย์มีขนาดใหญ่และมีมูลค่าทางบัญชีต่อมูลค่าราคาตลาดต่ำ นอกจากนี้ตามแบบจำลอง Fama-French Three-Factor ปรากฎว่า ค่าสัมประสิทธิ์ของการชดเชยความเสี่ยงด้านขนาดของกลุ่มหลักทรัพย์ขนาดเล็กมีค่าสูงสุด และค่าสัมประสิทธิ์ของการชดเชยความเสี่ยงด้านมูลค่าของกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีมูลทางบัญชีสูง มีค่าสูงสุด 2) ตัวแปรอิสระของแบบจำลอง Fama-French Three-Factor ของทุกกลุ่มหลักทรัพย์ อธิบายอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังในสัดส่วนที่สูงกว่า CAPM นอกจากนี้ ค่ารากที่สองของค่าเฉลี่ยคลาดเคลื่อนกำลังสอง ( RMSE) และค่าสัมประสิทธิ์ความไม่เท่าเทียมกันของทิลล์ชนิดยู2 (Theil’s U2) ของ Fama-French Three-Factor มีต่ำที่สุด แสดงว่า ดังนั้น Fama-French Three-Factor จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า CAPM ในการอธิบายผลตอบแทนและความเสี่ยงหลักทรัพย์กลุ่มบริการการแพทย์ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to analyze risks and returns between CAPM and Fama-French Three-Factor Model for portfolios of the health care service sector in The Stock Exchange of Thailand and (2) to analyze and compare the performance between the CAPM and Fama-French Three-Factor Model. The data for the study were the 23 stocks, listed in the health care service sector registered in The Stock Exchange of Thailand, collected between 2 nd January 2014 and 31st July 2019, were managed for 6 portfolios suggested by Fama-French Three-Factor Model. The results of the study showed that 1) the variable regression coefficients representing the market risk premium obtained from CAPM and Fama-French Three-Factor model were coherent. The largest coefficient representing the market risk premium was of the large size portfolio with the low value of the book to market value ratio. Moreover, according to the FamaFrench Three-Factor model, it was revealed that the coefficient representing the size risk premium of the small size portfolio was largest. Also, the coefficient representing the value risk premium of the high book value portfolio was largest and 2) the independent variables of the Fama-French Three-Factor model for all portfolios could describe the expected returns more than CAPM. Furthermore, the Root Mean Squared Error (RMSE) and Theil's inequality coefficient U2 (Theil’s U2) of the Fama-French Three-Factor model had the lowest value. This implied that the FamaFrench Three-Factor model was more efficient than CAPM in describing the return and risk of the stocks of the health care service sector. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ความเสี่ยง | |
| dc.subject.other | หลักทรัพย์--การประเมินความเสี่ยง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ | |
| dc.title | ความเสี่ยงและผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มบริการแพทย์ตาม CAPM และ Fama-French Three-factor | |
| dc.title.alternative | Risk and returns on storck of health care service sector Following CAPM and Fama-French Three- Facftor Models | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |