การพัฒนาชุดการสอนแผนจุฬา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา จังหวัดลำพูน
dc.contributor.advisor: ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ลิขิต แสงบุญ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแผนจุฬา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา จังหวัดลำพูน ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแผนจุฬา เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่เรียนด้วย ชุดการสอนแผนจุฬา เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา จังหวัดลำพูน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 40 คน โดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการสอนแผนจุฬา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนแผนจุฬา เรื่องหลัก เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการสอนแผนจุฬา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา จังหวัดลำพูน มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 คือ 81.38/81.88 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแผนจุฬา เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น มีความก้าวหน้าทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นว่าชุดการสอนแผนจุฬา เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น มีความเหมาะสมในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to develop a Chula Plan instructional package in the Social Studies, Religion and Culture Learning Area on the topic of Basic Principles of Economics for Mathayom Suksa III students at Pa Tan Ban Thi Pithaya School in Lamphun province based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the Chula Plan instructional package on the topic of Basic Principles of Economics; and (3) to study opinions of the students who learned from the Chula Plan instructional package on the topic of Basic Principles of Economics. The research sample consisted of 40 Mathayom Suksa III students studying during the second semester of the 2013 academic year at Pa Tan Ban Thi Pithaya School in Lamphun province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) a Chula Plan instructional package on the topic of Basic Principles of Economics; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the Chula Plan instructional package on the topic of Basic Principles of Economics. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed Chula Plan instructional package in the Social Studies, Religion and Culture Learning Area on the topic of Basic Principles of Economics for Mathayom Suksa III students at Pa Tan Ban Thi Pithaya School in Lamphun province was efficient at 81.38/81.88, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students learning from the Chula Plan instructional package on the topic of basic Principles of Economics achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students had opinions that the Chula Plan instructional package on the topic of Basic Principles of Economics was appropriate at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.subject.other: การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: สังคมศึกษา--การสอนด้วยสื่อ
dc.title: การพัฒนาชุดการสอนแผนจุฬา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เรื่องหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา จังหวัดลำพูน
dc.title.alternative: Development of a Chula plan instructional package in the social studies, religion and culture learning area on the topic of basic principles of economics for Mathayom Suksa III students at Pa Tan Ban Thi Pithaya School in Lamphun Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต