สมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์
| dc.contributor.advisor | ศรีธนา บุญญเศรษฐ์ | |
| dc.contributor.author | นาตยา กรานประโคน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับสมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) ศึกษาระดับความต้องการพัฒนาสมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ และ (3) เปรียบเทียบสมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บุคลากรสังกัดสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ จำนวน 55 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับสมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ ทั้งโดยรวมและรายด้านอยูในระดับสูง โดยลำดับแรกคือ ด้านการบริการที่ดี รองลงมาคือ ด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ ด้านจริยธรรม ด้านการทำงานเป็นทีม และด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ ตามลำดับ (2) ระดับความต้องการพัฒนาสมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์และด้านการบริการที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านจริยธรรม ด้านการส่งเสริมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ และด้านการทำงานเป็นทีมอยู่ในระดับมาก และ (3) บุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ ที่มีสมรรถนะหลักสูงกว่า เมื่อจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล คือ บุคลากรเพศชาย อายุ 31 – 40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี และต่ำกว่า ปริญญาตรี รายได้ต่อเดือน 30,001 – 40,000 บาท และอายุราชการ 8 ปี ขึ้นไป | |
| dc.description.abstract | The study objectives were (1) to study core competency level of personnel in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department (2) to study the level of core competency development needs of personnel in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department, and (3) to compare core competency of personnel in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department classified by personal factors. In this study, the population was 55 employees in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department. The instrument was a questionnaire and the statistical tools were frequency, percentage, mean and standard deviation. The results indicated that (1) core competency level of personnel in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department both overall and each aspect were at high level with the rank as follows: service mind, expertise, integrity, teamwork and achievement motivation (2) the overall level of core competency development needs of personal in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department was at high level. Considering by aspect, it was found that achievement motivation and service mind were at the highest level while integrity, expertise and teamwork were at high level, and (3) the comparison of core competency by personal factors were found that personnel who had higher core competency were male, 31 to 40 –years-old, undergraduate and bachelor’s degree, 30,001 to 40,000 bath income per month and 8 years of work experience. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กรมส่งเสริมสหกรณ์--ข้าราชการและพนักงาน | |
| dc.subject.other | สมรรถนะ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | สมรรถนะหลักของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมสหกรณ์ | |
| dc.title.alternative | Core competency of personnel in Department Secretary Office of Cooperative Promotion Department | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |