การเปิดรับสื่อการรับรู้ทัศนคติและการใช้ประโยชน์จากหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของเยาวชนในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: สันทัด ทองรินทร์
dc.contributor.author: อภิญญา แก้วเปรมกุศล
dc.contributor.coadvisor: ไพบูรณ์ คะเชนทรพรรค์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการเปิดรับสื่อและสาร 2) การรับรู้ 3) ทัศนคติ4) การใช้ประโยชน์จากหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของเยาวชนระดับมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและ 5) ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสื่อและสาร และทัศนคติของเยาวชนระดับมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงการวิจัยวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 420 คน สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่าง 1) เปิดรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงโดยรวมในระดับมาก และเปิดรับจากโทรทัศน์และจากบุคคลในครอบครัวในระดับมาก 2) มีการรับรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในระดับมากที่สุดในประเด็นความพอประมาณ 3) มีทัศนคติต่อหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงโดยรวมในระดับมาก 4) มีการใช้ประโยชน์จากหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยรวมในระดับมาก และ 5) การเปิดรับสื่อมีความสัมพันธ์กับทัศนคติของเยาวชนในระดับต่ำที่ระดับนัยสำคัญ 0.05การเปิดรับสารมีความสัมพันธ์กับทัศนคติของเยาวชนในระดับปานกลางที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) the behavior of secondary school students in Bangkok in terms of exposure to media and messages regarding the Sufficiency Economy Philosophy; 2) their awareness of principles of the Sufficiency Economy Philosophy; 3) their attitudes towards the Sufficiency Economy Philosophy; 4) their utilization of principles of the Sufficiency Economy Philosophy; and 5) the relationships between exposure to media and messages about the philosophy and students’ attitudes about the philosophy. This was a quantitative research. The sample population was 420 secondary school students in Bangkok, chosen through multi-level sampling. Data were collected using a questionnaire and analyzed using percentage, mean, standard deviation and Pearson’s correlated coefficient. The results showed that 1) overall, the samples were exposed to media coverage on the Sufficiency Economy Philosophy at a high level, mainly through television and interpersonal communication the form of family members. 2) Most of the samples were aware of the principle of Sufficing Economy Philosophy at the highest level. 3) Overall, the samples had a positive attitude towards the Sufficiency Economy Philosophy at a high level. 4) Overall, the samples utilized the principles of the Sufficiency Economy Philosophy at a high level. 5) There was a low-level correlation at confidence level 0.05 between youths’ exposure to media about the Sufficiency Economy Philosophy and their attitude toward the Sufficiency Economy Philosophy. There was a medium-level correlation at confidence level 0.05 between youths’ exposure to messages on the Sufficiency Economy Philosophy and their attitude toward the Sufficiency Economy Philosophy
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2017.161
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: เศรษฐกิจพอเพียง--ปรัชญา--การใช้ประโยชน์
dc.subject.other: เยาวชน--ไทย--กรุงเทพฯ--ทัศนคติ
dc.title: การเปิดรับสื่อการรับรู้ทัศนคติและการใช้ประโยชน์จากหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของเยาวชนในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Bangkok youths' exposure to, awareness of, attitude and uses of the Sufficiency Economy Philosophy
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิเทศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต